So sánh Odoo với Netsuite - Phần mềm ERP nào tốt hơn?

Giữa rất nhiều đơn vị cung cấp phần mềm ERP, Odoo với Netsuite là hai cái tên nhận được nhiều sự quan tâm từ người dùng. Vậy hai phần mềm này có gì nổi bật? Nên chọn phần mềm Odoo hay Netsuite? Cùng TopERP phân tích những tính năng nổi bật của hai phần mềm này ngay dưới đây.
 

Tại sao cần dùng phần mềm ERP trong doanh nghiệp?


ERP là viết tắt của cụm Enterprise Resource Planning. Đây là giải pháp hoạch định tài nguyên doanh nghiệp được áp dụng phổ biến. Phần mềm ERP giúp việc quản lý doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn nhờ tích hợp các ứng dụng trong cùng hệ thống, tiết kiệm thời gian, chi phí và nâng cao chất lượng công việc.


Hệ thống ERP tích hợp nhiều module, đáp ứng được nhiều nhu cầu và phù hợp với nhiều ngành nghề. ERP có thể sử dụng được cho các doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ. Từ cửa hàng, quán ăn đơn lẻ đến chuỗi cửa hàng, hệ thống lớn hơn.

ERP giúp tích hợp tất cả các tài nguyên mà doanh nghiệp cần để dễ dàng kiểm soát, truy xuất và sử dụng. Phần mềm ERP được kỳ vọng thay thế các phần mềm quản trị đơn lẻ, nhằm tăng tính tự động hóa và khả năng liên kết giữa nhân sự và các bộ phận.

Giới thiệu về Odoo với Netsuite


Cả Odoo và Netsuite đều là những phần mềm ERP được nhắc đến nhiều hiện nay. Trước khi đi sâu so sánh sự khác nhau giữa Odoo với Netsuite, hãy tìm hiểu sơ qua về hai phần mềm này dưới đây.

Odoo ERP


Odoo là một hệ thống ERP mở, áp dụng trên 120 quốc gia với hơn 5 triệu người dùng. Odoo ERP được viết bằng ngôn ngữ Python, cung cấp hai phiên bản là Community và Enterprise. Ngoài các module mặc định, người dùng có thể tùy chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu.


Odoo ERP được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhờ có kho ứng dụng đa dạng, tính bảo mật cao. Đồng thời phần mềm Odoo giúp dễ dàng tích hợp ứng dụng với nền tảng khác, phù hợp với nhiều lĩnh vực và quy mô doanh nghiệp. Giao diện Odoo cũng được đánh giá thân thiện với người dùng, chi phí triển khai thấp.

Netsuite ERP


Netsuite cũng là một lựa chọn giải pháp quản lý cho doanh nghiệp. Khác với Odoo, Netsuite ERP phát triển trên nền tảng đám mây (Cloud ERP). Thêm nữa, Netsuite chỉ có bản Enterprise, không có bản trải nghiệm miễn phí.

Phần mềm Netsuite áp dụng trên 160 quốc gia với hơn 40,000 người dùng. Tuy nhiên mã nguồn của phần mềm này phụ thuộc nhiều vào hãng hoặc đối tác, người dùng khó làm chủ công nghệ cũng như tự phát triển giải pháp.

So sánh phần mềm Odoo với Netsuite


Vậy giữa Odoo ERP và Netsuite, phần mềm nào chiếm ưu thế về tính năng hơn? Dưới đây là so sánh trực diện Odoo và Netsuite dựa trên các tính năng quan trọng ERP cần có.

Tính năng bán hàng


Tính năng bán hàng là một trong những công cụ cần thiết nhất đối với doanh nghiệp. Xét về tính năng này, Odoo ERP được đánh giá cao hơn Netsuite vì đa dạng tiện ích hơn.

Phần mềm Odoo cung cấp đầy đủ các tiện ích như tạo báo giá, chữ ký điện tử, thanh toán online, mẫu báo giá, Upselling & Cross Selling, quản lý subscription, PoS bán lẻ, PoS nhà hàng, eCommerce. Nhờ đó, Odoo là công cụ đắc lực cho nhân viên bán hàng dễ dàng theo dõi, cập nhật đơn.

Netsuite cung cấp hầu hết các tiện ích kể trên, tuy nhiên thiếu một số tiện ích như tạo chữ ký điện tử, mẫu báo giá và PoS nhà hàng.


Tính năng quản lý sản phẩm


Với tính năng quản lý sản phẩm, cả Odoo và Netsuite đều hỗ trợ đầy đủ cấu hình sản phẩm chi tiết, bán hàng theo bộ và quản lý ma trận biến thể sản phẩm.

Tính năng CRM


Phần mềm Odoo ERP cung cấp đầy đủ các tính năng CRM. Kể đến như nuôi dưỡng, chấm điểm, quản lý lead, quản lý cơ hội, phễu bán hàng, quản lý khách hàng có nhiều địa chỉ, tích hợp email, live chat, lưu giữ lịch sử khách hàng, VoiP, phân tích cơ hội, email template,... Trong khi đó Netsuite chưa đáp ứng được VoiP, nuôi dưỡng lead, live chat.

Tính năng kế toán tài chính


Odoo cung cấp đầy đủ các tiện ích hỗ trợ kế toán tài chính. Một số tiện ích quan trọng như kế toán phân tích, tính năng cảnh báo, quản lý ngân sách, tài sản, chi phí, tự động đồng bộ sổ phụ ngân hàng, tối ưu đối soát sổ phụ ngân hàng, quản lý invoice,...

Netsuite cũng hỗ trợ gần như đầy đủ các tiện ích này. Tuy vậy vẫn thiếu một số khả năng như tự động đồng bộ và tối ưu đối soát sổ phụ ngân hàng, quản lý invoice. Ngoài ra, Netsuite ERP cũng thiếu khả năng tương thích kế toán quốc tế.

Tính năng Marketing


Một số tiện ích Marketing mà Netsuite không hỗ trợ như thiết kế web dạng kéo thả, quản lý bảng câu hỏi, quản lý kênh social media. Trong khi đó, hệ thống ERP trên nền tảng Odoo đáp ứng được đầy đủ phục vụ tính năng Marketing.

Tính năng quản lý kho


Về khả năng quản lý kho, Netsuite ERP vẫn kém hơn Odoo vì chưa đáp ứng được các tiện ích như quản lý nhiều kho, cấu hình nguyên tắc Push/Pull. Trong khi đó, Odoo ERP cung cấp đầy đủ các tiện ích này.


Tính năng quản lý sản xuất


Odoo ERP vẫn chiếm ưu thế hơn trong việc cung cấp giải pháp quản lý sản xuất. Từ MRP, định tuyến sản xuất, quản lý đơn lắp ghép, quản lý vòng đời sản phẩm, tính chi phí sản xuất, bảng kê công việc cụm máy đến quản lý chất lượng, bảo trì, OEE, bảng điều khiển cho cụm máy hay quản lý sửa chữa, tích hợp IOT đều được Odoo đảm bảo.

So với đó, Netsuite lại thiếu các chức năng bảng kê công việc, bảng điều khiển cụm máy, quản lý bảo trì và tích hợp IOT.

Tính năng quản lý mua hàng


Với tính năng quản lý mua hàng, Odoo và Netsuite gần như không có chênh lệch quá nhiều. Netsuite chỉ thiếu chức năng hợp đồng mua hàng tổng trong khi Odoo cung cấp đầy đủ hơn.

Tính năng quản lý dịch vụ và dự án


Không có sự khác biệt trong tính năng quản lý dịch vụ và dự án. Cả hai phần mềm này đều hỗ trợ đầy đủ các chức năng quản lý công việc và dự án, áp dụng Lean/Kanban, lên kế hoạch, helpdesk, tích hợp email cũng như lưu thời gian làm việc của nhân viên.


Giao diện và tiện ích người dùng


Giao diện và tiện ích người dùng của Netsuite không được đánh giá cao như Odoo. Phần mềm này thiếu các chức năng như kho giao diện, khả năng chạy trên trình duyệt di động, khả năng tự điều chỉnh các trường dữ liệu, chat và email, báo cáo động hay Pivot Table.
Dựa theo đánh giá các tính năng trên, mặc dù Netsuite được nhiều người dùng quan tâm nhưng nhìn chung vẫn còn nhiều hạn chế so với Odoo. Các trang so sánh quốc tế cũng đánh giá Odoo nhỉnh hơn nhiều so với Netsuite. Chưa kể đến việc chi phí triển khai Odoo rẻ hơn rất nhiều so với Netsuite. Mỗi tài khoản Odoo chỉ mất 10 USD/tháng, trong khi chi phí này ở Netsuite là 125 USD/tháng.
Xem thêm: So sánh Odoo và Bravo

Trên đây là những đánh giá chi tiết giữa phần mềm ERP Odoo với Netsuite. Các chuyên trang cũng đồng ý rằng Odoo thể hiện ưu điểm vượt trội hơn Netsuite và có chi phí triển khai thấp hơn nhiều. Do đó, Odoo sẽ là giải pháp lý tưởng hơn dành cho doanh nghiệp.

Để triển khai hệ thống Odoo ERP, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp TopERP để nhận được tư vấn tốt nhất.

Tada Ly Nguyễn 8 tháng 7, 2021
Share this post
Tag
Lưu trữ


ERP Odoo là gì? Phần mềm ERP có tính năng gì? Có bao nhiêu loại ERP?
ERP Odoo là một giải pháp doanh nghiệp được áp dụng rất phổ biến hiện nay. Vậy hệ thống ERP Odoo là gì? Phần mềm này mang lại những tính năng đặc biệt nào cho doanh nghiệp? Hôm nay, TopERP sẽ giải đáp mọi thắc mắc về ERP để người dùng có cái nhìn tổng thể hơn.
Chat with us
Call me back