Tại sao phần mềm kế toán ERP được doanh nghiệp ưu tiên?

Phần mềm kế toán ERP là thuật ngữ được nhắc đến rất nhiều trong lĩnh vực tài chính - kế toán. Vậy ERP kế toán là gì? Quan trọng như thế nào với doanh nghiệp?

Phần mềm kế toán và kế toán ERP


Phần mềm kế toán là một chương trình hỗ trợ các chức năng cơ bản trong nghiệp vụ kế toán. Người dùng nhập các số liệu, chứng từ, phần mềm sẽ xử lý để lập các báo cáo tài chính. Điểm hạn chế đó là không thể kết nối trực tiếp với dữ liệu từ bộ phận khác được. Do đó, phần mềm kế toán thường hoạt động độc lập, dữ liệu nhập vào phải thực hiện thủ công. Việc này tốn khá nhiều thời gian, công sức, chưa kể đến những sai sót trong quá trình nhập liệu.Vậy còn phần mềm kế toán ERP là gì? Có thể hiểu đây là một phân hệ trong bộ giải pháp quản trị doanh nghiệp tổng thể ERP, theo định hướng quản lý kế toán tài chính. Phần mềm ERP cho phép liên kết dữ liệu đồng nhất trong toàn hệ thống ERP. Nhờ đó kế thừa dữ liệu nhanh chóng và chính xác từ các bộ phận trong doanh nghiệp. Sử dụng phần mềm kế toán ERP online giúp tiết kiệm thời gian và tăng hiệu quả cho doanh nghiệp.
Xem thêm: Phần mềm kế toán Doanh nghiệp

Tại sao ERP kế toán được nhiều doanh nghiệp ưu tiên chọn lựa?

Tính liên kết dữ liệu

Các phần mềm kế toán truyền thống được thiết lập đơn lẻ, không nằm trong hệ thống cụ thể nào. Do đó, muốn cập nhật số liệu cần phải thao tác thủ công. Điều này rất dễ dẫn đến sai lệch.

Với phần mềm ERP, nhược điểm này được khắc phục triệt để. Bằng cách đồng nhất với các phần mềm khác trong hệ thống, ERP kế toán hỗ trợ người dùng liên kết dữ liệu nhanh hơn, giúp tăng độ chính xác trong việc xử lý.

Đẩy mạnh hiệu quả

Sử dụng phần mềm ERP sẽ cho năng suất và hiệu quả cao hơn phần mềm truyền thống. Thay vì nhập dữ liệu từ bộ phận kho, bán hàng, nhân sự,... phần mềm ERP được tự động hóa. Nhờ đó sẽ giúp người dùng tiết kiệm thời gian, chi phí và hạn chế tối đa sai sót.

Bút toán hạch toán

Với hệ thống ERP, hạch toán kế toán sẽ là kết quả của mỗi quá trình thực hiện giao dịch. Mỗi thao tác nghiệp vụ đều sẽ được ghi lại bằng giao dịch trên hệ thống. Sau mỗi giao dịch, định khoản kế toán được thực hiện. Người dùng có thể sử dụng chứng từ và mã nghiệp vụ để thao tác. Thông tin khai báo về cặp định khoản sẽ được mặc định nhằm hỗ trợ người dùng.

Các tài khoản được liên kết trong từng cặp bút toán tương ứng với quy tắc hạch toán ngầm định và mỗi loại nghiệp vụ kinh tế phát sinh, đảm bảo thống nhất giữa các cặp bút toán này với nhau.

Hạch toán tự động


Ứng dụng trong hệ thống ERP đều tiến hành hạch toán tự động, trừ ứng dụng kế toán tổng hợp. Với phần mềm kế ERP, bút toán được sinh ra tự động và được kiểm soát nhiều tầng. Đồng thời các bút toán này cũng được phê duyệt nhiều tầng, nhờ đó hạn chế sai sót định khoản.

Bút toán đảo

ERP kế toán luôn đảm bảo ghi nhận các thao tác một cách trung thực và khách quan nhất. Do đó, người dùng không thể xóa các bút toán đã hạch toán trước đó. Nếu có sai sót cần sửa chữa, có thể sử dụng bút toán đảo. ERP cho phép sử dụng bút toán đảo, tuy nhiên bút toán sai sót trước đó vẫn được ghi lại.

Thiết lập tài khoản trung gian

Tài khoản trung gian giúp bảo đảm cân đối kế toán doanh nghiệp. Giao dịch phát sinh ở tài khoản trung gian không ảnh hưởng đến báo cáo tài chính. Doanh nghiệp có thể dựa vào số dư để kiểm tra đã thực hiện đầy đủ các bước chưa. Nhân viên kế toán cũng sẽ không mất nhiều thời gian để học phần mềm kế toán ERP.

Tính năng hợp nhất báo cáo

Tính năng hợp nhất là rất quan trọng, nhất là với các doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoặc đơn vị thành viên. ERP giúp hợp nhất các báo cáo nhanh chóng, giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc tổng hợp. Chỉ với thao tác truy vấn dữ liệu sẵn có, người dùng dễ dàng đánh giá tổng quan báo cáo. Bên cạnh đó, việc thêm mới đơn vị thành viên hoặc cấp quản lý cũng linh hoạt, dễ thực hiện.

Xây dựng cấu trúc hệ thống và danh mục


Người dùng có thể xây dựng thêm cấu trúc, danh mục để phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp. Phần mềm kế toán xây dựng trong hệ thống ERP có thể linh hoạt, đáp ứng nhu cầu phân tích và quản lý tài chính ở mọi cấp độ doanh nghiệp.


Hoạt động theo quy trình

Phần mềm ERP được thiết kế theo một hệ thống hoàn chỉnh, hoạt động theo quy trình nhất định. Mọi thao tác trong quy trình đảm bảo tính năng liên kết và liên tục. Do đó, nếu tách rời một thao tác, chức năng kiểm soát có thể gặp khó khăn. Trong trường hợp bắt buộc phải tách rời thao tác nào đó, người dùng cần phải tạo đối tượng liên kết và quy tắc thực hiện bên ngoài để có thể tiếp tục kiểm soát. Các thao tác sẽ được chỉ dẫn cụ thể khi hướng dẫn sử dụng phần mềm kế toán ERP.

Phần mềm quản lý kế toán Việt Nam hiện nay rất đa dạng trên nhiều nền tảng khác nhau. Có thể kể đến như phần mềm ERP trên nền tảng Odoo với tính năng linh hoạt, tốc độ xử lý nhanh, bảo mật cao, dễ thao tác. Một số nền tảng thường gặp khác như phần mềm kế toán Soft, phần mềm kế toán FTS ERP, phần mềm ERP Oracle, phần mềm kế toán SAP ERP,...
Xem thêm: hướng dẫn lập trình Odoo

Giữa sự đa dạng của các nhà cung cấp, doanh nghiệp nên tìm hiểu chi tiết các dịch vụ để tìm ra sự lựa chọn phù hợp nhất cho mình.
Tada Ly Nguyễn 23 tháng 5, 2021
Share this post
Tag
Lưu trữ


9 Kỹ năng quản lý kho hàng cần có để đạt hiệu quả cao nhất
Quản lý kho hàng sao cho hiệu quả vẫn luôn là bài toán gây đau đầu trong doanh nghiệp. Những tưởng không mấy liên quan đến doanh thu, thế nhưng quản lý kho không tốt lại ảnh hưởng khá nhiều đến quy trình vận hành hàng hóa. Vậy cần quản lý kho vận như thế nào để doanh nghiệp đạt lợi ích cao nhất?
Chat with us
Call me back